4 โฮสเทลหัวหินแนะนำ

      Comments Off on 4 โฮสเทลหัวหินแนะนำ

“หัวหิน” ในปัจจุบัน ได้เปลี่ยนไปจากเดิมมาก และการมาเที่ยวที่หัวหินก็อยู่เพียงที่การเที่ยวทะเลเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะด้วยความเจริญของยุคสมัย ทำให้อำเภอหัวหินกลายเป็นทำเลทองของเหล่านักธุรกิจ มีจุดจำหน่ายสินค้า บริการ ตลาด ที่ท่องเที่ยวฮิป ๆ เกิดขึ้นมามากมาย การเดินทางไปเที่ยวหัวหินแบบราคาประหยัดนั้น เราสามารถเลือกที่จะพักในโฮสเทล ที่มีให้เลือกกันอยู่มากมาย โดยวันนี้เราได้นำที่พักราคาประหยัด แต่คุณภาพดีเยี่ยม มาแนะนำให้ท่านผู้อ่านได้พิจารณา เผื่อใครจะเดินทางไปเที่ยวหัวหินด้วยนะคะ

1. Pulley Hostel

Pulley Hostel Hua Hin ตั้งอยู่ในย่านเขาตะเกียบในหัวหิน อยู่ห่างจากชายหาดเพียงแค่ 150 เมตร อยู่ห่างจากตลาดจักจั่น 2.5 กิโลเมตร ห่างจากสถานีขนส่งหัวหิน 5 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่เดินทางเชื่อมต่อกับสถานที่สำคัญต่าง ๆ ได้แบบสะดวก

ที่นี่มีคอนเซ็ปต์ที่เหมือนกับอู่ต่อเรือ ตกแต่งสวยงามตั้งแต่ชั้นล่างไปจนถึงชั้นบนสุด บรรยากาศภายในมีความสะอาด ดิบ ๆ เท่ ๆ ราคาค่าบริการก็ไม่ได้แพงอะไรมาก เพียงแค่ คืนละ 450 บาทเท่านั้น โดยภายในที่พักก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้อย่างครบครัน เครื่องปรับอากาศ เตียงสองชั้นแสนสบาย ไฟอ่านหนังสือส่วนบุคคล และยังมีผ้าม่านเพื่อความเป็นส่วนตัวให้อีกด้วย

เขาตะเกียบถือว่าเป็นจุดหมายที่ยอดเยี่ยม สำหรับผู้เดินทางที่ชื่นชอบในการว่ายน้ำ เดินทางมากับครอบครัวก็ดีมีชายหาดสวย ๆ เหมาะสำหรับเด็กมาเที่ยวเล่นพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุด

2. The Moon Hostel Huahin

The Moon Hostel Huahin ตั้งอยู่ใจกลางอำเภอหัวหิน ห่างจากหอนาฬิกาหัวหินเพียงแค่ 300 เมตร ที่พักอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สะพานปลาหัวหิน ตลาดโต้รุ่งหัวหิน ซึ่งห่างกันเพียงแค่ 1 กิโลเมตร ห่างจากเพลินวาน 2.9 กิโลเมตร และหัวหินวิลล่าก็ห่างกันแค่ 3 กิโลเมตรเท่านั้น เรียกว่าอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวแบบสุด ๆ ไปเลย

แถมใกล้ ๆ ที่พักยังมีร้าน Starbuck วัตสัน ตลาดเช้า ตลาดกลางคืน ขับรถนิดเดียวก็เจอที่ท่องเที่ยวมากมาย ตัวที่พักมีความสะอาด จัดข้าวของทุกอย่างดูสะอาดตา เหมาะแก่การพักผ่อน มีระเบียง สามารถออกไปนั่งดื่มชมวิวเมืองยามค่ำคืนได้แบบสบาย ๆ ห้องน้ำมีเยอะเพียงพอผู้เข้าพัก มีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทานอาหาร จุดเด่นของที่นี่ ก็คือดาดฟ้ายามค่ำคืน ที่ถ้ามีโอกาสได้ไปพัก ต้องอย่าพลาดขึ้นไปนั่งชมจันทร์กันเลยนะ

3. Rowhou8e Hostel Huahin 106

Rowhou8e Hostel Huahin 106 ตั้งอยู่ที่อำเภอหัวหิน ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวดังๆหลายแห่ง โดยตัวที่พักจะห่างจากสถานีขนส่งหัวหินประมาณ 1.1 กม. ห่างจากทรูอารีน่าหัวหินประมาณ 1.4 กม. และห่างจากตลาดจั๊กจั่นเพียงแค่ 1.7 กม. ห่างจากหัวหินมาร์เก็ตวิลเล็จ 2 กม. ส่วนตลาดโต้รุ่งหัวหินอยู่ห่างจากที่พัก 3.8 กม. ซึ่งถือว่าใกล้กับสถานท่องเที่ยวเด่น ๆ ของหัวหินเกือบทั้งหมด ดังนั้นจึงทำให้การพักผ่อนวันหยุดของคุณ เป็นไปอย่างสะดวกสบายมากขึ้น

ที่พักมีที่จอดรถ ห้องพักสะอาด เจ้าของ และพนักงานบริการดี บางห้องมีระเบียง และทุกห้องมีพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางเอาไว้ทำกิจกรรม หรือนั่งเล่นกันได้ คาเฟ่ด้านล่าง ตกแต่งสวย อาหารและขนมอร่อย เป็นโฮสเทลขึ้นชื่อของหัวหินอีก 1 แห่งที่ไม่ควรพลาด

4. M.J. Gallery Poshtel

M.J.Gallery Café Lounge & Restaurant ได้คะแนนรีวิวจาก agoda ไปถึง 9.2 คะแนน ด้วยการออกแบบสไตล์ลอฟท์สุดหรู ทำให้นักเดินทางได้รับประสบการณ์การพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม สำหรับนักเดินทางแบบแบคแพคเกอร์ทั้งหลาย คงต้องบอกว่าเป็นโฮสเทลแนะนำอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ มีคาเฟ่และร้านอาหาร ที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม โดยเฉพาะยามค่ำคืน ทำให้วันหยุดพักผ่อนของคุณ เป็นวันที่น่าจดจำมากยิ่งขึ้น ภายในตัวที่พักก็จะมีการออกแบบแตกต่างกันออกไป มีทั้งที่พักแบบแคปซูล สแตนดาร์ท แฟมิลี่ ไม่ว่าจะมาคนเดียว หรือมากับครอบครัว M.J. Gallery Poshtel ก็สามารถรองรับนักเดินทางทุกคนได้เป็นอย่างดี

 

เที่ยวยังไงให้ประหยัดที่ซู้ด

      Comments Off on เที่ยวยังไงให้ประหยัดที่ซู้ด

เที่ยวยังไงให้ประหยัด

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้ทีมงาน Strawberry Hostels ก็กลับมาพบกันอีกเช่นเคย วันนี้เราจะมาแนะนำการท่องเที่ยวอย่างประหยัด สำหรับคนที่งบประมาณมีจำกัด แต่หัวใจก็ยังต้องการเดินทางอยู่ อ้ะ ๆ แต่เดี๋ยวก่อน คำว่า “ประหยัด” ของเรา ไม่ได้หมายความว่า จะจำกัดจำเขี่ยไปซะทุกอย่างเลยนะคะ บางอย่างที่สมควรต้องจ่าย เราก็ต้องจ่าย เพื่อให้การเดินทางของเรามีความสนุก และเป็นบันทึกบทหนึ่งที่น่าจดจำของชีวิต ซึ่งอยู่ในความหมายที่ว่า มีตังน้อย ก็เที่ยวอย่างสนุกสนานได้ เอาล่ะ เราลองไปดูเคล็ดลับดี ๆ กันดีกว่า

1. เช็คราคาที่พัก ตั๋วเครื่องบินให้เรียบร้อย

หลีกเลี่ยงการจองตั๋วช่วง High Season วันหยุดยาว หรือช่วงเทศกาลต่าง ๆ ส่วนใหญ่แล้วตั๋วโปรโมชั่นสายการบินจะเป็นช่วงเดินทางในวันธรรมดา หรือ วันทำงาน ดังนั้นถ้าอยากได้ตั๋วแบบประหยัด ก็ควรเก็บวันลางาม ๆ เอาไว้ แล้วรอช่วงที่เค้าไม่หยุดกัน แล้วเราไปเที่ยว ก็จะทำให้ประหยัดงบไปได้ อาจจะมากถึง 30-50% เลยนะตรงนี้ และเวลามีตั๋วโปรโมชั่นของสายการบิน ก็ให้จองประมาณ 5 ทุ่มเป็นต้นไป ก็จะได้ของดีในราคาประหยัดด้วยค่ะ

2. เลือกสายการบินถูกหน่อย

แน่นอนว่าต้องบินด้วยสายการบินโลว์คอสต์ จะช่วยตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ทั้งอาหาร ที่นั่ง รวมถึงการโหลดกระเป๋าออกไปได้ รวมถึงเลือกสายการบินที่สะสมไมล์ไว้แล้ว ก็จะคุ้มค่าที่สุด

3. ถ้าไม่จำเป็น อย่าแลกเงินที่สนามบินหรือโรงแรม

เพราะว่าเรทในการแลกจะสูงมาก ทำให้เราได้เงินกลับมาน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ควรแลกเงินให้พร้อมก่อนเดินทาง หรือไปหาแลกในจุดที่เค้ารับแลกเงินจะดีกว่า

4. เตรียมแผนเที่ยวให้พร้อม

หากคุณต้องการที่จะไปเที่ยวที่ไหนซักแห่งคุณต้องมุ่งมัน เรื่องกำลังทรัพย์อาจจะมีน้อย แต่ต้องเตรียมความพร้อมให้ดี ให้คุ้มค่ากับที่ได้ไปเที่ยว มีสถานที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง ต้องดูให้ครบ อย่าปล่อยให้ค่าเดินทางเสียไปโดยไร้จุดหมาย ให้คุ้มกับที่เก็บเงินหลายเดือนนะคะ

5. ที่พักราคาถูก

ถ้าเป็นคนกินง่ายอยู่ง่าย อาจจะเลือกพัก Hostel ซึ่งเป็นห้องพักราคาประหยัด หากไม่อยากนอนรวมกับใคร ก็มีห้องแบบ private ให้เลือกเหมือนกัน

6. อย่าลืมเรื่องที่กิน

ถ้าคุณไปประเทศที่อาหารมีความเป็นเอกลักษณ์สูง บางคนอาจจะทานอาหารบ้านเค้าไม่ค่อยได้ ทำให้ต้องเลือกกินของอย่างอื่น บางทีทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น ตั้งลองหาข้อมูลมาด้วยว่า เราจะกินอะไรบ้าง ร้านไหนบ้าง บางมื้อถึงจะราคาสูง แต่ก็น่าลองทาน อันนี้ก็อย่าไปเหนียวจนเกินไป และเวลาไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง เราก็ไม่จำเป็นต้องไปหาร้านนั่งให้วุ่นวาย ลองดูอาหารท้องถิ่น อาหารสตรีทฟู้ดบ้านเค้า เจ้าไหนมุง เราก็มุง เพราะส่วนมาก จะถูกและดี ไม่ค่อยพลาดอะน้า

7. ใช้รถสาธารณะ

ในประเทศไทยค่าแท๊กซี่อาจจะไม่ถึงกับกระเทือนงบสักเท่าไร แต่ต่างประเทศอย่าเผลอไปเรียกแท๊กซี่ส่งเดชเชียว ขึ้นรถไฟฟ้า รถเมล์ เดิน เอาดีกว่า ถ้าอยู่เมืองนั้นหลายวัน ก็หาตั๋ววัน 7 วัน กันไปเลย

8. ของที่ระลึก ไม่ใช่ของที่ระทึก

เวลาไปเที่ยวต่างบ้านต่างเมือง อะไรมันก็สวย แปลกตา น่าซื้อติดมือมาฝากคนโน้นคนนี้เต็มไปหมด หรือแม้แต่เก็บเป็นคอเล็คชั่นท่องเที่ยวส่วนตัวก็มี ทีนี้ก็ลองคิดดูให้ดีก่อนซื้อล่ะเนอะ ว่าอันนั้นมันทำให้เรานึกถึงสถานที่นั้นจริงไหม ถ้าราคามันพอรับได้ ก็จัดไปเถอะจ้า แต่ถ้าเราคิดหนักเรื่องราคา ก็แสดงว่ามันแพงไปละ ไปซื้ออย่างอื่นเอาแล้วกัน

 

 

 

การจัดกระเป๋าเตรียมตัว Backpack

      Comments Off on การจัดกระเป๋าเตรียมตัว Backpack

การจัดกระเป๋าเตรียมตัว Backpack

ก่อนที่จะเตรียมตัวเดินทางเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์ เราก็ต้องอย่าลืมเตรียมที่จะ check List สิ่งของที่จะต้องเตรียมไว้ให้พร้อม ก่อนที่จะออกเดินทาง แต่ก่อนอื่น อย่างหนึ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเดินทางแบบแบ็คแพ็คเกอร์ ที่จะต้องเตรียมให้พร้อมก็คือร่างกายของเรา เพราะว่าตลอดการเดินทางจะต้องพบกับความลำบากมากมาย และในแต่ละวันก็อาจจะต้องเดินเท้าเป็นระยะทางหลายกิโล ดังนั้นแล้วสำหรับคนที่กำลังอยากจะเข้าสู่วงการแบ็คแพ็คเกอร์ ก็ต้องเริ่มออกกำลังกาย อาจจะวิ่งซักวันละประมาณ 4 ถึง 10 กิโล เพื่อให้ร่างกายได้เกิดความเคยชินกับการเดินทางในระยะยาวเสียก่อน และในกรณีที่จะเดินทางไปแบ็คแพ็คเกอร์ต่างประเทศ สิ่งที่ต้องตรวจเป็นอันดับแรกก็คือตั๋วเครื่องบิน และบัตรประชาชนพาสปอร์ต ต้องเตรียมไว้ให้พร้อมอยู่เสมอ เราไปดูสิ่งของอย่างอื่นที่ควรยัดใส่กระเป๋า ก่อนที่จะเริ่มเดินทางกันดีกว่าครับ

1.  เงินสดหรือบัตรเครดิต

โดยเฉพาะการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ควรจะเตรียมแลกเงินสดไว้ตั้งแต่ก่อนออกเดินทางไปเลย แล้วก็อย่าลืมประเมินค่าใช้จ่าย ที่จะต้องใช้ด้วย การแลกเงินไปให้เกือบพอดี จะเป็นการประหยัดที่สุด  เนื่องจากถ้าไปกดตังค์ที่โน่น อาจจะทำให้มีค่าบริการเพิ่มขึ้นมากกว่าที่แรกไปจากที่นี่

2. เสื้อผ้า

สำหรับเสื้อผ้าที่สวมใส่ เอาไปเท่าที่จำเป็นประมาณ 5-6 ตัวก็พอ ส่วนกางเกงก็ไม่ต้องเอาไปเยอะ เพระสำหรับสาย แบ็คแพ็คเกอร์ ส่วนมากแล้วก็จะมีกางเกงแค่ 1-2 ตัวเท่านั้น ในการเลือกซื้อกางเกงหรือพวกผ้าเช็ดตัวต่างๆ ควรจะมองที่เป็นผ้าไมโครไฟเบอร์ เพราะว่าจะซักแล้วแห้งง่าย หรือเวลาโดนฝนก็จะสามารถแห้งได้เร็วกว่า

3. อุปกรณ์อาบน้ำ

เดี๋ยวนี้สบู่หรือครีมอาบน้ำ สระผม ก็จะมีแพ็คเกจที่เป็นขนาดเล็กสำหรับนักเดินทางโดยเฉพาะ เราก็เลือกซื้อให้เหมาะกับ จำนวนวันที่จะไป จัดสรรให้พอดีที่สุดเพราะว่าจะได้ไม่ต้องเป็นภาระในการแบก บางคนจะใช้วิธีในการใส่ลงในกระเป๋าแยกต่างหาก เพื่อให้สามารถหยิบใช้ได้ง่ายและไม่สับสน ซึ่งกระเป๋าใบเล็กที่เลือกใช้ก็ควรจะเป็นกระเป๋ากันน้ำ จะได้ไม่ได้เปียกของอย่างอื่นในกระเป๋าด้วย

4. รองเท้า

ควรเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศในพื้นที่ที่เราจะเดินทางไป โดยมากแล้วก็จะเป็นรองเท้าผ้าใบธรรมดา แต่ถ้าจะต้องไปในที่ที่มีอากาศฝนตก หิมะตก ก็อาจจะเลือกเป็นรองเท้าแบบเปิดเท้าที่เอาไว้ใช้สำหรับการเดินป่า และนอกจากนั้นก็ควรเตรียมถุงเท้าไปให้พอดี เพราะบางทีเกิดเหตุที่จะต้องเท้าเปียก จะได้มีเปลี่ยนไว้ ไม่ต้องทนอับชื้น เดี๋ยวเชื้อราจะถามหาเอาด้วย

5. ที่ชาร์ตแบต พาวเวอร์แบงค์

 ยุคสมัยนี้ยังไงก็จะต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นมือถือ Notebook กล้องดิจิตอล ดังนั้นแล้วเราควรจะเตรียม power bank รวมทั้งเตรียมที่ชาร์จแบตไปให้พร้อม และในกรณีที่เดินทางไปในประเทศที่ใช้ปลั๊กไม่เหมือนกับบ้านเรา ก็ควรจะซื้อหัวเปลี่ยน ที่สามารถใช้ได้กับ ปลั๊กไฟทุกชนิด ติดไว้ด้วย โดยวิธีการเก็บก็เช่นเดียวกันกับอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องน้ำ คือมักจะแยกใส่ถุงไว้ต่างหาก ทำให้สะดวกในการหาเจอ

6.  หูฟัง ที่อุดหู

แบ็คแพ็คเกอร์ที่หูไว นอนหลับยาก อาจจะมีฝันร้ายกับ Hostel ที่คุณเข้าไปพักก็ได้ เพราะว่าหลังจากการเดินทางจากเหน็ดเหนื่อยมาตลอดวัน เพื่อนร่วมห้องของคุณก็อาจจะกรนจนเสียงดังทั้งคืน ในกรณีนี้ถ้าเรามีที่อุดหูหรือหูฟัง ก็จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยให้คุณมีเสียงเพลงเพราะ ๆ ฟัง ในระหว่างการเดินทางอีกด้วย

7. สมุดบันทึกการเดินทาง

หลายคนเตรียมการล่วงหน้า วางแผนท่องเที่ยวแบบเต็มที่ แต่แล้วพอวันที่ไปเที่ยวจริงๆ ก็กลับลืมสมุดวางแผนการเดินทางไปเสียนี่ ดังนั้นแล้วก็เป็นอีกเช็คลิสต์นึง ที่จะต้องอย่าลืมกันเลยทีเดียว

8. กล้องถ่ายรูป

ถ้าไม่ได้อะไรกับการถ่ายรูปมากนัก เพียงแค่อยากจะเก็บภาพสวย เก็บความประทับใจ แนะนำว่าเป็นกล้อง compact ที่คุณภาพดีหน่อย หรือจะ mirrorless ก็ได้ จะทำให้การเดินทางคล่องตัวมากกว่าการแบก DSLR มากนัก

 

Backpacker คืออะไร

      Comments Off on Backpacker คืออะไร

backpacker02

ความหมายของ Backpacker

ตามข้อมูลจาก Wikipedia นักเดินทางแนว Backpacker แบ็คแพ็คเกอร์ ก็คือ นักเดินทางที่ดินทางหรือท่องเที่ยวแบบประหยัด ใช้จ่ายในสิ่งที่ควรและจำเป็น โดยมากจะเน้นการเดินทางด้วยรถสาธารณะ และเลือกที่พักแบบประหยัดไว้ก่อน ที่สำคัญก็คือ ต้องแบกเป้สะพายหลัง และชอบสร้างสังคมใหม่ ๆ หาเพื่อนใหม่ คุยกับคนท้องถิ่นอยู่เป็นประจำ

Backpacker มีความหมายว่า คนที่บรรจุสิ่งของไว้ด้านหลัง ริเริ่มมาจากชาวต่างชาติเดินทางแบกเป้ออกท่องเที่ยวไปทั่วโลก และเกิดเป็นคำศัพท์ ที่หมายถึงการเดินทางท่องเที่ยวแนวนี้ว่า แบ็คแพ็คเกอร์ (Backpacker) นั่นเอง

ประเทศไทยก็เป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่ชาวต่างชาตินิยมแบ็คแพคมาเที่ยวมาก ก็เพราะว่า เมืองไทยเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยสูง และผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวต่างๆก็มีความสามารถในการพูดอ่านเขียนภาษาอังกฤษได้ในระดับหนึ่ง สามารถติดต่อและอำนวยความสะดวกแก่ชาวต่างชาติที่เดินทางมา ท่องเที่ยวในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ชาวต่างชาติก็เลยนิยมที่จะเดินทางแบบแบ็คแพ็คเกอร์เข้ามาในประเทศไทยกันมาก และนอกจากนี้เหตุที่ชาวต่างชาติชอบมาเที่ยวประเทศไทย ก็อาจจะเป็นเพราะว่าเรื่องของวัฒนธรรมและอาหาร ที่สามารถหาของกินได้แม้แต่ในเวลายามค่ำคืน และวัฒนธรรมของคนไทยที่เป็นคนใจดีต่อชาวต่างชาติ และยังมีความประหยัด ที่เกิดจากความแตกต่างของค่าเงินจากทางฝั่งประเทศยุโรป

นักเดินทางแบบแบ็คแพ็คเกอร์ ไม่ได้ชอบความสะดวกสบายมากนัก โดยจะเน้นถึงความประหยัด  มุ่งเน้นไปที่การท่องเที่ยว ที่ได้เข้าถึงธรรมชาติและวัฒนธรรมของพื้นที่ต่างๆ มักจะชอบคุยกับคนท้องถิ่น เพื่อเรียนรู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ชอบที่จะแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางความคิดระหว่างกัน ชอบพบปะเพื่อนใหม่อยู่เสมอ ดังนั้นแล้วเราจึงไม่สามารถเรียกคนที่แบกกระเป๋าเป้แล้วเดินทางทุกคน ด้วยคำว่าแบ็คแพ็คเกอร์ได้ เพราะบางทีเค้าอาจจะเป็นแค่กรุ๊ปทัวร์ที่มีกระเป๋าใบใหญ่สะพายหลังมาเท่านั้นเอง

backpacker

ประเภทของ backpacker

1. Pioneer-backpackers

เป็นกลุ่มนักเดินท่องที่มีจุดหมายในการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ ด้วยตนเอง จะไม่ใช้คู่มือเดินทางท่อง ไม่มีการ เตรียมข้อมูลก่อนการเดินทาง ไม่มีข้อจำกัดด้านเวลาและ งบประมาณ มีการทำงาน ในระหว่างเดินทาง เพื่อนำเงินมาท่องเที่ยวต่อ

2. Lonely-planeteer

เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวสะพายเป้ที่เดินทาง โดยจะยึดคู่มือเดินทางท่องเที่ยว เป็นหลัก มีการศึกษาหาข้อมูลแต่ละประเทศล่วงหน้าก่อน เลือกท่องเที่ยวไปยังสถานที่มีชื่อเสียงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และมีข้อจำกัดด้านงบ ประมาณ และเวลาโดยสามารถเดินทาง ส่วนใหญ่จะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน หรือ 1 ปี

3.Prepared-backpackers

เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไปที่เดินทางด้วยตนเองที่พบมากที่สุด ไม่พึ่งพา บริษัทนำเที่ยว โดยมักมีการเตรียมแผนการเดินทางล่วงหน้า และมีระยะเวลาเดินทางจำกัด อยู่ระหว่าง 2-3 สัปดาห์เท่านั้น

 

 

 

4 อันดับโฮสเทลอุดรธานี มีที่ไหนน่าสนบ้าง

      Comments Off on 4 อันดับโฮสเทลอุดรธานี มีที่ไหนน่าสนบ้าง

จังหวัดอุดรธานี เป็นจังหวัดที่น่าเดินทางท่องเที่ยวติดอันดับต้น ๆ ในประเทศไทย มีแหล่งท่องเที่ยว ของใช้ ของกิน ให้เดินเลือกซื้อ เลือกชม กันอยู่มากมาย ใครที่กำลังสนใจเดินทางไปที่อุดรธานี แล้วอยากได้เพื่อนใหม่ อยากประหยัดค่าที่พัก เราไปดูกันดีกว่าว่า ที่จังหวัดอุดรธานีนี้ จะมี Hostel แนะนำที่ไหนกันบ้าง

1. Oldie and Sleepy Hostel

Oldie and Sleepy Hostel เป็นโฮสเทลงานดี ใจกลางเมืองอุดรธานี บริการที่พักพร้อมลานระเบียงในจังหวัดอุดรธานี ห่างจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาอุดรธานีเพียงแค่ไม่ถึง 700 ม. มีห้องนั่งเล่นส่วนกลาง มีมุมให้พักผ่อนนอกห้องรวมหลายจุด มีกิจกรรมดูหนังกับดนตรีแจ๊สบนดาดฟ้า ห้องพักทุกห้องจะมีห้องน้ำที่ใช้ร่วมกัน การตกแต่ง ค่อนข้าง art แนวๆ ชิคๆ คูลๆ ใครชอบแนวนี้ บอกเลยว่าถ่ายรูปกันเพลินมาก นอกจากนี้ยังมีอาหารเช้าประจำวันให้อีกด้วย

โทร : 088-6979406, 090-2465166

ราคา Walk – in : 250 บาท/คืน

เว็บไซต์: https://www.facebook.com/OldieAndSleepyHostel/

2. Be back hostel

โฮสเทลสไตล์ลอฟที่ผสมความเป็นญี่ปุ่น อยู่ใจกลางแหล่งช้อปปิ้ง จังหวัดอุดรธานี สะดวก สบาย ในราคาเพียงหลักร้อย มี Free Wifi ให้บริการ มีกาต้มน้ำในห้องพัก ห่างจากตลาดปรีชา 50 เมตร ห่างจากศูนย์การค้ายูดีทาวน์เพียง 300 เมตร  ของกินไม่ขาดแน่นอน และนั่งรถไปถนนคนเดินก็เพียงแค่ 7-10 นาทีเท่านั้น เรียกว่าอยู่ใจกลางแหล่งท่องเที่ยวและของกินเลย ภายในโฮสเทล มีลานระเบียงอาบแดดพร้อมวิวตัวเมือง

ที่พักสะอาด ร้านอาหารของโฮสเทลก็รสชาติดี เครื่องดื่มก็อร่อยค่ะ พนักงานเป็นกันเอง อยู่ใกล้ตลาดหาของกินง่าย – คุณเจ

3. Thai Chaba Backpackers

ไทยชบา แบ็คแพคเกอร์ส เป็นตัวเลือกที่พัลำดับต้นในหมู่นักเดินทางที่มาเยือน อุดรธานี ไม่ว่าเพื่อเที่ยวชมหรือแวะพักชั่วคราวก็ตาม ที่นอนทั้งหมดทำจากวัสดุออร์แกนิก 100% ห้องพักบางห้องมีพื้นที่นั่งเล่นเพื่อให้ผู้เข้าพักผ่อนคลาย ทำให้การเข้าพักของคุณเป็นประสบการณ์ที่น่าอภิรมย์ มากกว่าที่เคย สิ่งอำนวยความสะดวกมีให้อย่างครบครัน ฟรี Wi-Fi ซักรีด ราวตากผ้า, ล็อคเกอร์, ผ้าขนหนู  จักรยานให้เช่า เครื่องใช้ในห้องน้ำฟรีเพื่อความสะดวกสบายของผู้เข้าพัก พนักงานน่ารักเป็นกันเอง ที่พักตั้งอยู่ห่างจากสถานีขนส่งแห่งที่ 1 ประมาณ 1.5 กิโลเมตร และห่างจากยูดีทาวน์ 1.7 กิโลเมตร

บริการดี พื้นที่ใช้สอยกว้าง สะดวกสบาย อยู่ริมถนน มีอาหารเช้า คุ้มค่าเงิน ประทับใจมากกับคววามใจดีของเจ้าของ ห้องที่เราจองมีคนเช่าอยู่ต่อ เราเลยได้ไปอยู่ห้อง family โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ทั้งชั้นเป็นของเรา พื้นที่ประมาณ 90 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และห้องนอน แต่นอนแบบญี่ปุ่น ขึ้นบรรได 3 ชั้น ไม่เหมาะกับคนแก่ และมีของเยอะ จอดรถได้ที่ริมถนนหน้าร้าน ลักษณะที่พักเป็นตึกแแถว 2 ห้อง ติดกัน แอร์เย็น เน็ตแรง ที่นอนสะอาด แต่คุ้มราคาคะ – Pronanchalee Review จากเว็บไซต์ Booking.com

4. UdonBackpackers Beds and cafe

UdonBackpackers Beds and cafe เป็นโฮสเทลในจังหวัดอุดรธานีที่ได้รับความนิยมมากอีกหนึ่งแห่ง ค่าที่พักประมาณคืนละ 400+ บาท เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ห่างจากสถานีขนส่ง 1 เพียง 300 เมตร และห่างจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี 500 เมตร ตกแต่งภายในได้สวยงาม ถ่ายรูปสวยทุกมุม ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำก็สะอาดมาก มีมุมต่างๆให้นั่งพักผ่อน มีกาแฟขนมปังให้ทานตอนเช้า บรรยากาศสงบ เป็นเหมือนกับเกสเฮาส์เล็กๆ ราคาถูก แต่รู้สึกปลอดภัยเมื่อได้เข้าไปพักอาศัย ใกล้แหล่งช๊อปปิ้งห้างเซ็นทรัลเพียงไม่กี่นาที ตรงรอบๆหัวมุมมีอาหาร บาร์และดนตรีเล่นสด สำหรับคนที่เป็นนักเที่ยวยามค่ำคืนสามารถไปนั่งกินดื่มกันแบบชิวๆ

โฮสเทลคืออะไร

      Comments Off on โฮสเทลคืออะไร

ทำความรู้จักกับโฮสเทล

โฮสเทล เป็นที่พักประเภทหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมมากในปัจจับุน เนื่องจากมีราคาถูก และมีสิ่งอำนวยความสะดวกเบื้องต้นมาให้แล้ว จึงทำให้การเดินทางท่องเที่ยวของคุณ ไม่จำเป็นจะต้องเสียเงินมากนัก

ใครเป็นสายเที่ยวแบบ Backpacker ก็คงจะไม่มีใครไม่รู้จักโฮสเทลแน่นอนล่ะครับ โฮสเทล ก็คือ ที่พักนักท่องเที่ยวราคาถูก ที่มีเพียงสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน ถ้าคุณยังนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกภาพหอพักนักศึกษาดู นั่นหมายถึงคุณจะมีรูมเมท มีห้องนอนรวม ห้องน้ำรวม ครัวรวม มีเตียงสองชั้นหลายๆเตียงในห้องเดียวกัน เหมาะสำหรับพบปะเพื่อนใหม่ๆมากกว่าโรงแรม สามารถรองรับผู้เข้าพักได้ตั้งแต่ 4,6,8 ไปจนถึง 12 คน โฮสเทลนี้เป็นที่พักราคาประหยัดที่เน้นให้บริการแบบ self-service บางแห่งจะแยกห้องพักสำหรับผู้หญิงไว้คนละส่วน เพื่อความปลอดภัยและสบายใจระหว่างเข้าพักใช้ห้องน้ำร่วมกัน โฮสเทลที่มีบริการครบชุดหน่อยก็จะฟรีอาหารเช้าให้ด้วย สำหรับประเทศไทยมีโฮสเทลเยอะมาก โดยเฉพาะจุดแลนด์มาร์คต่างๆ เราก็จะหาโฮสเทลเพื่อพักอาศัยได้โดยง่าย ที่สำคัญก็คือ เหมาะกับการท่องเที่ยว ในราคาประหยัดเป็นอย่างยิ่ง

โฮสเทล เป็นที่นิยมมาจากทางฝั่งตะวันตก ปัจจุบันบ้านเราที่มีโฮสเทลอยู่เยอะขึ้นมาก เช่น เชียงใหม่ กรุงเทพ หัวหิน ภูเก็ต และแนวโน้มจะยิ่งเยอะขึ้นเรื่อยอีกด้วย

โฮสเทลเหมาะกับใครและมีข้อดีอย่างไรบ้าง ?

1. ได้เพื่อนใหม่ ไม่เหงา

เหมาะกับคนที่อยากพบเพื่อนใหม่ระหว่างการเดินทาง เวลาเราไปโรงแรม เราแทบไม่มีโอกาสได้เจอเพื่อนเลย ต่างคนต่างก็อยู่ในห้องตัวเอง แน่นอนว่าโฮสเทลเป็นที่พักแบบนอนรวม เราจึงมีโอกาสหาเพื่อนใหม่ได้ง่าย สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน นถ้าโชคดีเจอคนที่คุยถูกคอกันอาจจะได้ขยับสถานะจากเพื่อนร่วมห้องกลายเป็นเพื่อนสนิทไปเลยก็ได้

2. ราคาไม่แพง

การเดินทางแต่ละครั้ง บางทีอาจจะกินเวลา 5-10 วัน เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย อย่างแรกที่พอลดได้ก็คือค่าที่พัก สาเหตุก็เพราะผู้ให้บริการใช้ต้นทุนน้อยกว่ามาก ขนาดของห้องของก็สามารถแชร์ได้หลายคน แต่นั่นก็ทำให้เราช่วยลดค่าเดินทางไปได้มากทีเดียว

3. เดินทางสะดวก

โฮสเทลมักตั้งอยู่ใกล้กับสถานีขนส่งสาธารณะ เช่น สถานีรถไฟ สถานีรถไฟฟ้า สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งสะดวกมากสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก บางครั้งโฮสเทลจะตั้งอยู่ในแหล่งใจกลางเมือง ใกล้แหล่งกิน แหล่งท่องเที่ยวในระยะเดินได้ ตรงรีเชฟชั่นก็จะมีข้อมูลการท่องเที่ยวมากมาย และยังสามารถสอบถามเอากับพนักงานในโฮสเทลนั้นได้อีกด้วย ทำให้การท่องเที่ยวเป็นไปอย่างสนุก เหมือนมีคนพื้นที่นำทางให้เองเลย

4. เหมือนได้สังสรรค์ที่บ้านเพื่อน

เกือบทุกโฮสเทลจะมี common area หรือพื้นที่ส่วนรวมให้แก่ผู้พักอาศัย บางครั้งเวลามีกิจกรรมสำคัญ เช่น ไม่ว่าการแข่งกีฬา แข่งฟุตบอล ถ่ายทอดสดแทบจะทุกอย่าง สมาชิกก็จะพากันมานั่งดูนั่งชมกันแบบเมามันส์ เหมือนกับมีเพื่อนใหม่เยอะแยะเต็มไปหมด ทำให้การเดินทางของคุณไม่เหงาเลย